Công nghệ năng lượng sạch phát triển mạnh tại Đức

Sau trận động đất gây sự cố hạt nhân tại Fukushima (Nhật), hàng chục ngàn người Đức đã xuống đường để nói không với năng lượng nguyên tử. Trước áp lực này, Chính phủ Đức đã phải lên kế hoạch đóng cửa 17 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2021 và một năm sau thì ba nhà máy còn lại cũng ngừng hoạt động.

Công nghệ năng lượng sạch phát triển mạnh tại Đức

Muốn đạt được điều nói trên thì phải nhanh chóng phát triển nguồn năng lượng sạch, tái sinh. Rất nhiều hy vọng cho kế hoạch này vì báo cáo mới đây của Hiệp hội công nghệ năng lượng và nước (BDEW) cho thấy, trong vòng 6 tháng đầu năm nay năng lượng tái sinh của Đức đã đạt 20% tổng nguồn cung cho toàn quốc. Trong khi đó tổng lượng điện sử dụng tại Đức vẫn ổn định ở mức 275,5 tỉ kWh. Đó cũng là cơ sở để người ta tin vào tuyên bố của nữ Thủ tướng Angela Merkel rằng đến năm 2022 nguồn năng lượng tái sinh sẽ chiếm 35% tổng nguồn tại nước này.

Sáu tháng đầu năm 2017, nguồn năng lượng tái sinh đã tạo ra tỉ 57,3 kWh với phân bố như sau: đứng đầu là phong năng với 20,7 tỉ kWh (7,5% tổng nguồn); kế tiếp là sinh khối với 15,4 tỉ kWh (5,6%); thứ ba là quang năng với 9,6 tỉ kWh (3,5%). Trong khi đó thủy điện chỉ sản xuất được 9,1 tỉ kWh và những nguồn khác là 2,2 tỉ kWh.